>>>Huntkey GS 550 For Gamer

26-09-2013, 9:35 pm

Huntkey lại đem đến cho người dùng một sự chọn lựa nguồn cung cấp năng lượng mới cho chiếc máy tính của mình khi giới thiệu đến dòng nguồn mới toanh – GS series. Dòng nguồn này rất đáng được quan tâm bởi các tính năng mạnh mẽ của nó cũng như cũng như có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các dòng nguồn Huntkey trước đây, các yếu tố này góp lại đủ sức đánh bật hàng “noname” hoặc các thương hiệu lôm côm ra khỏi danh sách chọn lựa của bạn.

Dòng GS thiết kế hướng tới tiêu chuẩn của bộ nguồn dành cho ứng dụng chơi game và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Huntkey mong muốn GS có một khởi đầu tốt với ý nghĩa Green Star, Gamer Star bắt đầu với các mức công suất thật là 350W (GS 450) và 450W (GS 550), sự khởi đầu với các mức công suất thấp như một sự thăm dò phản ứng của các game thủ bình dân có lẻ sau này ta sẽ thấy Huntkey mạnh dạng hơn với các mức công suất cao hơn thật sự đáp ứng được mong đợi của cấu hình game khủng hơn.

Huntkey GS 550 giới thiệu hôm nay với thiết kế 2 đường 12V thiết kế theo chuẩn ATX 2.3 mới nhất, hiệu suất trên 82% với tính năng A.PFC. Sử dụng quạt làm mát kích thước 120mm cho độ ồn thấp mà vẫn đảm bảo hiệu năng làm mát cho bộ nguồn.

HÌNH THỨC BÊN NGOÀI

 

Huntkey GS 550 được đóng gói trong một chiếc hộp có kích thước truyền thống, với tay xách thuận tiện. Màu xanh phủ trùm quanh hộp thể hiện bản chất thân thiện của sản phẩm. Sự thật tất cả các bộ nguồn tầm trung trở lên đều được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu chơi game nhưng tôi vẫn cảm thấy ấn tượng khi đọc dòng chữ được in trên hộp “GS 550 for game” như khẳng định chắc chắn phân khúc mà nó phục vụ không dành cho “tay mơ”.

Các tính năng mạnh được giới thiệu rỏ ràng; A.PFC, hiệu suất trên 84% và quạt hoạt động êm ái với mạch điều khiển riêng. Để tránh nhầm lẫn cho người dùng mức công suất cung cấp thực với tên model bộ nguồn – một nhãn ghi rõ ràng khả năng cung cấp liên tục tới 450W. Huntkey đảm bảo hoạt động của GS 550 với tem bảo hành 2 năm cùng chứng nhận tương thích với các bộ xử lý Intel, AMD, card đồ họa ATI và Nvidia giúp ta an tâm hơn trong suốt quá trình sử dụng. 

 

Kích thước bộ nguồn theo đúng tiêu chuẩn ATX và có hình thức mang phong cách ít thay đổi của Huntkey có thể thấy được qua các dòng nguồn trước đây. Lớp vỏ bóng bẩy nhờ lớp xi mạ niken có màu ánh màu nâu bao trùm toàn bộ PSU.

 

Quạt có kích thước 120 mm được đặt lệch tâm so với kích thước bộ nguồn nhằm tối ưu hóa việc làm mát cho phần PFC/PWM. Bảo vệ người dùng với lưới kim loại xi trắng, khung lưới đồng tâm với gọng lưới cách điệu uốn lượn độc quyền trong thiết kế của Huntkey, tâm lưới quạt nổi bật với logo mang thương hiệu của hãng.

 

Hình dáng lưới thoát nhiệt phía sau bộ nguồn cũng không có thay đổi, luôn xuất hiện trên bộ nguồn từ trung cấp tới cao cấp của hãng. Ô lưới có hình chữ nhật, xen kẽ nhau tăng tối đa diện tích thoát hơi nóng cho bộ nguồn. Một công tắt nguồn điện chính tiện dụng trong các trường hợp vệ sinh máy tính hoặc nâng cấp mà không cần phải rút dây nguồn ra.

 

Huntkey GS 550 có cáp nguồn đều được bọc lưới bảo vệ làm gia tăng thêm giá trị và tiện ích cho nó. Số lượng đầu cấp nguồn của GS 550 cho phép nó kết nối tới cùng lúc 7 thiết bị thông qua 3 đầu SATA, 3 đầu PATA và 1 đầu FDD.

Khả năng hỗ trợ đồ hoạ nằm trong khả năng công suất 450W với 2 đầu cấp nguồn PCI-E trong đó có 1 đầu là loại 6+2 pin, do đó với 2 đầu này người sử dụng có thể sử dụng tốt với card VGA tầm trung có công suất tới 170W. Đầu cấp nguồn cho hệ thống thông dụng với đầu nguồn 20+4 pin và đầu nguồn cho CPU là loại 4+4 pin nên dễ dàng tương thích với mainboard bất kỳ mà bạn có.

 

Bộ nguồn có tính năng A.PFC nhưng được thiết kế để hoạt động tối ưu với điện áp vào là 220VAC trong dải thay đổi từ 185~264VAC. HuntKey GS 550 có công suất DC cung cấp cho hệ thống là 450W, trong đó hai đường 12V có dòng cung cấp tối đa  tương đương nhau là 18A, tổng công suất tối đa của hai đường này khi gộp lại là 384W@32A. Hai đường 12V được phân chia sẵn với một đường cho CPU được đánh dấu bằng màu dây vàng sọc đen, đường còn lại cấp cho toàn bộ thiết bị, mainboard và VGA. Hai đường còn lại là 3.3V và 5V cũng có dòng cung cấp tương đương nhau là 18A, tổng công suất tối đa bằng 115W. Nguồn cấp trước 5VSB cho một mức công suất tới 12.5W@2.5A dư sức cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động. 

THỬ NGHIỆM

1/ Công suất, hiệu suất và hệ số công suất PF

Thử nghiệm trong điều kiện nhiệt độ là 45 độ C với công suất tổng của hai đường 3.3V và 5V không quá 80W. 

 

Không ngoài mong đợi, Huntkey GS đạt công suất 450W dễ dàng trong nhiệt độ môi trường 45 độ C. Hai đường 12V cho một công suất tổng là 29.6A tương đương 355.2W với 14.8A mỗi dường. Trên hai đường +3.3VDC và +5VDC còn lại đạt mức công suất tương đương 9.7A cho mỗi đường.

Hiệu suất được duy trì trên mức 79.48%, ở mức công suất 225W đạt tới 82.45% tuy giá trị này chưa như mong muốn của Huntkey là 84% nhưng nó cũng được xếp vào loại nguồn có hiệu suất đạt 80%. Mạch PFC hoạt động hiệu quả với các giá trị đo luôn trên 0.9 nên phát huy tốt hiệu quả làm nhẹ gánh hệ thống phân phối điện và giúp nâng cao được hiệu suất, tăng thời gian hoạt động của các bộ lưu điện (UPS) khi dùng chung.

2/ Điện áp

Huntkey GS 550 có chất lượng điện áp cung cấp rất tốt; sai số thấp đều nằm trong tiêu chuẩn, nếu so sánh cao thấp thì chỉ duy nhất đường cấp trước +5VSB là có sai số lên tới -3.8% (tiêu chuẩn ± 5%) và đường 5V là -2.1% (tiêu chuẩn ± 5%), còn lại tất cả các đường khác kể cả đường -12V đều nằm dưới mức 1% . Tương tự như vậy, mức dao động điện áp gần như không đáng kể từ mức công suất thấp nhất tới mức cao nhất trên tất cả các đường điện chính giao động chỉ khoảng 0.1V.

3/ Nhiệt độ

 

Mạch điều khiển quạt hoạt động hiệu quả, điều chỉnh tốc độ quạt tuyến tính theo nhiệt độ, giá trị đo khi ở môi trường nhiệt độ phòng là 25 độ C chưa thể hiện hết khả năng hoạt động của quạt này. Quạt làm mát hoạt động khá êm ngay cả khi nó chạy tốc độ tối đa trong môi trường và công suất cao. Huntkey GS 550 thuộc nhóm PSU có nhiệt độ hoạt động thấp, nhiệt độ chênh lệch không quá 13ºC trên cả 2 môi trường nhiệt độ thử nghiệm.

BÊN TRONG

Vẫn là thương hiệu YATE LOOP, quạt một thương hiệu tin cậy trong bộ nguồn tầm trung trở lên. Kiểu quạt D12SH-12 được dùng trong Huntkey GS 550 thuộc dòng quạt có tốc độ cao với tốc độ tối đa danh định là 2200 RPM (vòng/phút) với điện áp hoạt động là 12V, lưu lượng không khí của nó lại rất lớn lên tới 88 CFM và độ ồn thấp tới 40 dBA.

 Sử dụng mạch in một mặt, phần trên với màu trắng. Tuy thiết kế linh kiện sử dụng với hai loại “dán” và “cắm” kết hợp nhưng phía trên mạch chưa được thông thoáng lắm, linh kiện nằm nhau nhất là phần lọc DC ra.

Cơ cấu làm mát thiết kế tốt với 3 phiến tản nhiệt riêng biệt cho 3 thành phần công suất nóng nhất trong bộ nguồn đó là PFC, PWM và diode DC thứ cấp. Trừ phần tản nhiệt cho diode là khá hầm hố với khối nhôm liền với phần răng lượt hướng lên đón gió, thì 2 phiếm tản nhiệt cho PFC/PWM lại khá đơn giản trong đó ta thấy có một cục nhôm nhỏ được gắn thêm tiếp sức làm mát cho phần Mosfet PFC (đây cũng được coi như một thiết kế truyền thống của Huntkey, thường thấy trên các bộ nguồn của hãng). Bên dưới mạch in khá sạch sẽ với các linh kiện dán chi chít.

 

Mạch lọc xung nhiễu điện từ EMI với hai tầng trên ổ lấy điện và trên mạch chính. Mạch lọc đơn giản nhưng đầy đủ thành phần linh kiện cơ bản là các cuộn dây và tụ lọc giúp tần số cao thoát nhanh mass một cách dễ dàng triệt tiêu hết nhiễu phát sinh từ trong bộ nguồn đi ra hoặc từ đường điện chính đi vào.

Diode nắn điện kẹo chung với Mosfet PFC trên cùng một tản nhiệt, với diode cầu GBU 608 đảm bảo cho bộ nguồn 450W này hoạt động an toàn với dòng thuận lên tới 6A.

Huntkey GS 550 dùng tụ lọc chính của hãng HEC với dung lượng lọc DC lên tới 220uF/450VDC một dung lượng khá dư thừa nếu so với công suất bộ nguồn chỉ tầm 450W, nhiệt độ hoạt động của tụ tới 85 độ C. Cuộn dây PFC được làm chắc chắn với phần đề riêng biệt, kích thước dây lớn đảm bảo gánh được một dòng nạp liên tục ở mức cao cho phần PFC.

 

Trang bị chip điều khiển tiên tiến nhất của Champion Technologies Inc CM6800TX điều khiển đồng bộ PFC và PWM cho bộ nguồn một hiệu suất hoạt động tối ưu nhất. Cặp Mosfet PWM của InPower được gắn trên một tản nhiệt riêng, với loại FTA10N60C cho phép kéo tới 6A ở 100 độ C. Nguồn cấp trước được quản lý bằng IC TNY277PN, là một IC dao động điều khiển PWM tích hợp công suất nên nó có thể kéo trực tiếp biến áp 5VSB  với tải lên tới 23.5W trong khi chỉ cần một ít linh kiện thụ động bên ngoài.

Còn lại đối với tầng PFC, Huntkey GS 550 chỉ dùng duy nhất một Mosfet FTA10N60C.

Hệ thống bảo vệ được xây dựng trên nền tản của 2 IC CG8513D (tính năng tương đương Weltrend WT751002) và AS339P (IC Op-amp 4 cổng), do đó Huntkey có đầy đủ các tính năng cơ bản của bộ nguồn như OCP, SCP, OVP, OPP cùng với tính năng bảo vệ quá nhiệt với 2 đầu dò nhiệt được gắn sát phiến nhôm tản nhiệt của diode, đầu dò nhiệt này cũng cung cấp “tính hiệu” nhiệt độ cho mạch điều khiển quạt thông minh.

 

 Mạch lọc nguồn được thiết kế với cuộn cảm có kích thước dây khá lớn, nhiều tầng lọc thông qua tụ, cuộn cảm riêng cho từng đường và điện trở thoát mass. Tụ điện sử dụng trong các tầng lọc DC đều dùng của thương hiệu Fcon.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Với giá bán khoảng 850,000 đồng cùng với thời gian bảo hành 2 năm, Huntkey GS 550 là một đối thủ đáng gờm trong hạn cân 450W, tuy nhiên các đối thủ của nó đã nhanh chân hơn trong việc đạp giá các sản phẩm có cùng mức công suất đáng làm Huntkey phải suy nghĩ lại chính sách giá cạnh tranh có lợi hơn cho người dùng và như thế sẽ tốt hơn cho thương hiệu của hãng khi có nhiều người dùng.

Tóm lại, những gì mà bạn có được từ Huntkey GS 550 là công nghệ chế tạo bộ nguồn mới hơn giúp mạch PFC/PWM hoạt động mát hơn, điện áp ổn định với sai số thấp. Linh kiện tuyển chọn cho phép bộ nguồn hoạt động ổn định và tin cậy hơn. Hiệu suất tốt với mức giá trị 80% cùng với tính năng A.PFC cho phép hoạt động được với những khu vực có điện áp lưới chập chờn, đồng thời giúp tăng thời gian sử dụng khi dùng chung với bộ lưu điện.

Mức công suất 450W không phải là cao so với nhu cầu chơi game như nó đáp ứng được các cấu hình game tầm trung, giải trí đa phương tiện, công việc liên qua tới đồ họa và dự phim với cấu hình có sử dụng một card VGA có công suất dưới 180W.

ƯU ĐIỂM:

- Công nghệ mới, linh kiện tuyển chọn.

- Công suất thật trong nhiệt độ môi trường 45 độ C

-  Hiệu suất tốt

- Tính năng A.PFC giúp hoạt động ổn định ở khu vực điện áp chập chờn

- Cáp bọc lưới đẹp và an toàn.

- Có chế độ điều khiển quạt thông minh, quạt hoạt động êm ái và ít toả nhiệt.

- 2 đầu PCI-E kết nối dễ dàng với card VGA.

KHUYẾT ĐIỂM

- Giá hấp dẫn như vẫn chưa thật sự đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu khác.

GIÁ BÁN VÀ THỜI HẠN BẢO HÀNH

- Giá bán lẻ 990.000 với thời gian bảo hành 2 năm

- Giá trị đầu tư tương đương 2.200 đồng cho 1 Watt mà nó cung cấp.

bài viết liên quan