Cách kích hoạt XMP để chạy RAM của bạn ở tốc độ tối đa

12-07-2021, 10:02 am

Cách kích hoạt XMP để chạy RAM của bạn ở tốc độ tối đa

Có rất nhiều cuộc tranh luận về tầm quan trọng của tốc độ RAM đối với chơi game và liệu nó có tạo ra sự khác biệt đáng chú ý ngoài một số điểm nhất định hay không. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: Nếu tốc độ ram của bạn đang chạy với bộ nhớ tiêu chuẩn 2,666MHz, mà ram của bạn trang bị tốc độ cao hơn thì bạn cần phải kích hoạt thủ công một tính năng gọi là XMP để thực sự mở khóa hiệu suất đó.

 

Đó là bởi vì RAM hiệu suất cao phải hoạt động vượt quá các thông số kỹ thuật của bộ nhớ DDR4, đây là thế hệ RAM hiện tại được sử dụng trong phần lớn các PC trong thời gian gần đây. Điều đó sẽ thay đổi vào cuối năm 2021, chuyển sang đầu năm 2022, khi DDR5 dự kiến ​​sẽ ra mắt. Tuy nhiên, ở phần viết này, chúng ta nói về DDR4.

Quay lại với Ram DDR4 hiệu năng cao. Vì RAM đang hoạt động vượt quá mức DDR4 được đánh giá chính thức, bạn phải kích hoạt một cấu hình đặc biệt cho RAM của mình được gọi là Cấu hình bộ nhớ eXtreme, hoặc XMP. Làm như vậy sẽ đưa RAM chạy với tốc độ lớn mà nó được trang bị. Cho phép bạn tận hưởng tốc độ tuyệt vời mà bạn đã phải trả tiền cho nó.

XMP là gì?

XMP là công nghệ được Intel phát triển cho cả RAM DDR3 và DDR4 để tăng hiệu suất cho bộ nhớ của bạn. (Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn trên bo mạch chủ AMD.) Sau khi bạn bật XMP, bo mạch chủ của bạn sẽ phát hiện cài đặt tối ưu của RAM và tự động áp dụng các thay đổi. Về cơ bản, nó là một công cụ ép xung một lần nhấp cho RAM và nó hoàn hảo cho những người dùng không muốn ép xung theo cách thủ công.

Để truy cập cài đặt XMP, bạn phải vào BIOS của PC. Khi đó, việc kích hoạt nó khá đơn giản. Vấn đề là chúng tôi không thể cung cấp hướng dẫn từng bước phù hợp với tất cả mọi người, vì BIOS của mỗi bo mạch chủ sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, chúng tôi có thể cung cấp một số hướng dẫn cơ bản để giúp bạn điều hướng theo cách của mình trong quá trình này.

Kiểm tra tốc độ RAM hiện tại của bạn

Trước khi bắt đầu, hãy xem bộ nhớ của bạn hiện đang chạy nhanh như thế nào. Tìm kiếm “Task Manager” trong Windows 10 và sau đó chọn “Task Manager” từ kết quả (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để gọi nó ngay lập tức). Khi Task Manager mở ra, hãy nhấp vào More details ở cuối cửa sổ để mở rộng nếu cần.

Tiếp theo, nhấp vào tab Performance và chọn Memory từ thanh trượt bên trái. Sau đó, trong phần chính của cửa sổ, bạn sẽ thấy Tốc độ (hình trên) hiển thị tốc độ chạy hiện tại của RAM tính bằng megahertz. Nếu bạn chưa bật XMP, nó có thể sẽ chậm hơn tốc độ mà bộ nhớ của bạn được trang bị.

Cách bật XMP

Để vào BIOS, hãy khởi động lại PC của bạn và đợi màn hình hiển thị ban đầu. Trên máy tính để bàn, màn hình này thường hiển thị logo cho bo mạch chủ của bạn như Biostar, Aorus, EVGA, Asus Republic of Gamers, v.v. Trên màn hình này, bạn sẽ thấy hướng dẫn về cách vào BIOS, thường là bằng cách nhấn một phím chức năng , phím ECS hoặc phím DEL. Một cách thay thế khác là kiểm tra hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn, sách hướng dẫn này sẽ có hướng dẫn về cách vào BIOS. (Nếu bạn chưa bao giờ vào cài đặt BIOS trên máy tính của mình trước đây, đừng ngạc nhiên nếu bạn phải thử vài lần.)

Thông thường, XMP được đánh dấu rõ ràng. Ví dụ: BIOS của Asus bên dưới hiển thị nó ngay trên trang đầu tiên. Mặt khác, Gigabyte thường đặt nó trong Advanced Memory Settings > Extreme Memory Profile(X.M.P.), còn EVGA thường đặt nó trong Memory > Memory Profiles.

Dù mục menu được gọi là gì thì bước tiếp theo là kích hoạt XMP. Nhấp vào cài đặt bộ nhớ của bạn hoặc tìm menu thả xuống bên cạnh thứ có nội dung “XMP” hoặc “Memory Settings” hoặc tương tự. Trong ví dụ với bo mạch chủ Aorus, nhấp vào Extreme Memory Profile (X.M.P.) sẽ mang đến một cửa sổ bật lên với hai tùy chọn: Disabled và Profile 1, với tùy chọn sau là tùy chọn chúng ta sẽ bật nó lên.

 

Bây giờ đã đến lúc thoát khỏi BIOS và quay trở lại Windows. Để thực hiện việc này, hầu hết các bo mạch chủ đều hiển thị tùy chọn “Lưu và thoát”. Chọn mục đó, lưu các thay đổi của bạn và máy tính của bạn sẽ khởi động trở lại Windows 10.

Bây giờ hãy mở lại Task Manager và bạn sẽ thấy mục Performance> Memory> Speed ​​đã thay đổi. Nếu không, có thể bạn đã chọn sai cấu hình hoặc quên lưu trước khi thoát khỏi BIOS. Giờ đây, bạn có thể thoải mái tận hưởng đúng tốc độ RAM của mình.

 

bài viết liên quan