Biostar Z590 Valkyrie đẳng cấp mới

18-08-2021, 2:27 pm

Với việc sử dụng các CPU Rocket Lake mới của Intel và chipset mới, Biostar đã tận dụng cơ hội này để phát triển các bo mạch chủ mới  Z590, bao gồm cả bo mạch chủ Valkyrie mà chúng tôi sẽ review trong bài viết này. Dự kiến Z590 Valkyrie ​​sẽ là một lựa chọn trong phân khúc tầm trung, Z590 Valkyrie đi kèm với bộ điều chỉnh điện áp (VRM) cực xịn xò, ba khe cắm M.2, cùng với một số cổng USB chuẩn 3.2 và mức  giá ở khoảng phân khúc tầm trung. Z590 Valkyrie là sự cạnh tranh sòng phẳng với các dòng main khác trong cùng phân khúc.

Các sản phẩm trong dòng chipset Z590 hiện tại của Biostar không mạnh mẽ như hầu hết các đối thủ khác. Hiện tại, nó bao gồm ba bo mạch: Valkyrie, Z590I Valkyrie (ITX) và Z590GTA quen thuộc hơn và phù hợp với ngân sách hơn. Ngoài ba bo mạch này, Biostar còn có bo mạch B560, B560GTQ và hai bo mạch dựa trên H5120 trong H510MH / E 2.0 và H510MX / E 2.0. Mặc dù Biostar không có nhiều SKU như đối thủ, nhưng công ty vẫn cung cấp đầy đủ các tùy chọn tầm trung, ngân sách và kích thước ITX.

Biostar đã mang đến một bộ mặt cực chất cho dòng Z590 Valkyrie. Từ VRM đẳng cấp hàng đầu, ba khe cắm M.2, âm thanh cao cấp, Valkyrie là một bước tiến lớn so với các sản phẩm Z490 của nó. Thật kỳ lạ, một ăng-ten Wi-Fi được tích hợp, nhưng bo mạch không đi kèm với card Wi-Fi. Bạn sẽ phải mua thêm nếu có như cầu sử dụng wifi, hoặc dùng kết nối mạng có dây. Có rất nhiều cổng USB trên IO phía sau, với sáu USB 3.2 Gen 2 trở lên. Chúng tôi sẽ trình bày tất cả các tính năng mà Valkyrie được trang bị bên dưới. Nhưng trước tiên, đây là thông số kỹ thuật đầy đủ từ Biostar.

Thông số kỹ thuật - Biostar Z590 Valkyrie

Socket         LGA 1200

Chipset       Z590

Form Factor ATX

Voltage Regulator 20+1+1 (90A MOSFETs for Vcore)

Video Ports (1) HDMI (v2.0)

(1) DisplayPort (1.4)

USB Ports   (1) USB 3.2 Gen 2x2, Type-C (20 Gbps)

(5) USB 3.2 Gen 2 (10 Gbps)

(2) USB 3.2 Gen 1 (5 Gbps)

Network Jacks      (1) 2.5 GbE

Audio Jacks (5) Analog Plus SPDIF

Legacy Ports/Jacks

Other Ports/Jack  

PCIe x16     (2) v4.0 x16

(1) v3.0 x16

(x16/x0/x4, x8/x8/x4)

PCIe x8      

PCIe x4      

PCIe x1      

CrossFire/SLI       AMD 2-Way Crossfire

DIMM slots (4) DDR4 5000+(OC), 128GB Capacity

M.2 slots     (1) PCIe 4.0 x4 / PCIe (up to 110mm)

(2) PCIe 3.0 x4 / PCIe + SATA (up to 80mm)

U.2 Ports   

SATA Ports (6) SATA3 6 Gbps (RAID 0, 1, 5 and 10)

USB Headers        (1) USB v3.2 Gen 2x2 (Front Panel Type-C)

(1) USB v3.2 Gen 1

(2) USB v2.0

Fan/Pump Headers (5) 4-Pin

RGB Headers       (2) aRGB (3-pin)

(1) RGB (4-pin)

Legacy Interfaces 

Other Interfaces    FP-Audio, TPM

Diagnostics Panel Yes, 4-LED ‘Status LED’ display, 2-character debug

Internal Button/Switch    LED on/off, LN2 mode, BIOS switch, Start/Reset, Clear CMOS

SATA Controllers

Ethernet Controller(s)     (1) Realtek RTL8125B (2.5 GbE)

Wi-Fi / Bluetooth 

USB Controllers  

HD Audio Codec  Realtek ALC1220

DDL/DTS Connect         /

Warranty     3 Years

Với phụ kiện đi kèm, Biostar bao gồm những gì bạn cần để bắt đầu. Tất cả những gì đi kèm trong hộp cùng với bo mạch chủ là bốn cáp SATA, một đĩa DVD với trình điều khiển, Sách hướng dẫn sử dụng và Đầu nối thông minh.

 

 • Hướng dẫn sử dụng
 • Driver DVD
 • (4) Cáp SATA
 • Kết nối thông mi

Khi nhìn vào Z590 Valkyrie lần đầu tiên, PCB màu chủ đạo đen tuyền và kiểu dáng tổng thể mang lại cảm giác cao cấp với tấm tản nhiệt và logo Valkyrie được sắp xếp gọn gàng ở phía dưới. Phía bên trái được bao phủ bởi một tấm tản nhiệt lớn che hết bộ tản nhiệt VRM bên trái. Một bộ tản nhiệt nhỏ bao phủ bộ VRM trên cùng, cùng với hai quạt nhỏ giúp chủ động làm mát các bit nguồn bên dưới. Một cặp quạt khác cũng được giấu dưới tấm che IO phía sau.

Khu vực PCIe được bao phủ trong các tấm tản nhiệt, chỉ để hở ba khe PCIe . Có điểm nổi bật màu đỏ trong khu vực này nhường chỗ cho điểm nổi bật màu vàng trên bộ tản nhiệt chipset. Vùng chiếu sáng RGB thứ hai chiếu sáng bộ tản nhiệt chipset và nhãn hiệu Valkyrie. Nhìn chung, bo mạch chủ trông đẹp và có một cách phối màu độc đáo.

Tập trung vào nửa trên của bo mạch chủ, chúng tôi có được cái nhìn cận cảnh về tấm tản nhiệt của khu vực VRM bên trái. Ở đây Biostar đã sử dụng một miếng acrylic để ánh sáng RGB chiếu qua một cách rực rỡ. Ngay phía trên là hai đầu nối EPS 8 chân (bắt buộc phải có) cho CPU. Bên phải là tản nhiệt VRM trên cùng. Ở bên phải của bộ tản nhiệt là hai (trong số năm) đầu cắm quạt bốn chân đầu tiên. CPU_Fan, CPU_OPT và SysFan1 / 2/3 hỗ trợ cả quạt ba và bốn chân. Tiếp tục bên phải là bốn khe cắm DRAM4 hỗ trợ 128 GB RAM. Tốc độ RAM lên đến 5000MHz (OC.

Ở cạnh bên phải, chúng ta sẽ thấy ba đầu cắm đèn RGB. Valkyrie đi kèm với hai đầu cắm ARGB 3 chân và một đầu cắm RGB 4 chân.Phía dưới là ba nút ; Power, Reset và Clear CMOS được tích hợp trên bo mạch chủ, được trang bị  đèn nền có LED màu đỏ, cam và xanh lam tương ứng. Tiếp theo là đầu nối ATX 24 chân cấp nguồn cho bo mạch chủ. Cuối cùng, ngay bên dưới đó là cổng cắm USB 3.2 .

Một trong những điểm nâng cấp đáng chú ý được nâng cấp cho Valkyrie đó chính là dàn VRM cực xịn xò. Valkyrie có 20 + 1 + 1 pha VRM(CPU, Tác nhân hệ thống, Đồ họa) được thiết kế để chạy các CPU hàng đầu của Intel. Hai đầu nối 8 chân cấp nguồn cho bộ điều khiển đa pha Renesas ISL69269 (X + Y = 12) thông qua 10 bộ ghép đôi pha Renesas ISL6617A trên đường đến 20 90A ISL99390B MOSFETs. Một số phép tính nhanh cho ra tổng công suất 1800A cho CPU. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc phân phối điện khi ép xung cho thiết bị.

Chuyển sang nửa dưới của bo mạch chủ, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem phần âm thanh ở phía bên trái. Ẩn dưới tấm che là codec Realtek ALC1220. Mặc dù đây là codec âm thanh cao cấp mà hầu hết mọi người đều có thể chấp nhận được, nhưng nó không phải là mới nhất và tốt nhất (dòng 4000) mà nhiều bo mạch dựa trên Z590 khác sử dụng. Valkyrie trang bị bốn tụ điện âm thanh thương hiệu Chemicon. Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ opamps ưa thích hoặc các tính năng âm thanh khác, nhưng hầu hết người dùng sẽ hài lòng với đầu ra âm thanh của bo mạch chủ này.

Ở giữa bo mạch, chúng tôi nhận thấy ba khe cắm PCIe được xen kẽ với ba khe cắm M.2. Khe cắm trên cùng được kết nối với CPU, mang lại thiết lập PCIe 4.0. Khe trên cùng là x16, trong khi khe thứ 2 chạy tối đa là x8. Khi cả hai vị trí đều được lắp đặt, chúng chạy ở tốc độ x8 / x8. Biostar đề cập đến hỗ trợ AMD Crossfire, nhưng không phải SLI (mặc dù chúng có số lượng làn PCIe cần thiết). Khe phía dưới được kết nối với chipset hỗ trợ PCIe 3.0 x4.

Ở bên phải là tản nhiệt chipset, bạn sẽ thấy biểu tượng Valkyrie và ánh sáng RGB bổ sung. Ở cạnh phải của bo mạch là đầu cắm USB 3.2 Gen 1, trong khi ngay bên dưới là sáu cổng SATA (hỗ trợ RAID 0, 1, 5 và 10). Cuối cùng, ngay bên dưới đó là công tắc BIOS hoán đổi giữa BIOS kép - một giá trị bổ sung tuyệt vời cho bo mạch được trang bị để ép xung.

Cạnh dưới của bo mạch chủ thường là các cổng cắm USB, cổng điều khiển F-panel và cổng cắm quạt tản nhiệt. Dưới đây là danh sách đầy đủ các tiêu đề và công tắc, theo thứ tự từ trái sang phải.

 • Front Panel Audio
 • (3) System Fan headers
 • Thunderbolt
 • COM
 • (2) USB 2.0 headers
 • Front Panel
 • 2-character debug LED
 • LN2 switch
 • TPM SPI header

Khu vực IO phía sau, Biostar sử dụng tấm IO tích hợp mang lại cho bo mạch vẻ ngoài cao cấp hơn. Nó có màu đen, cùng với thương hiệu Valkyrie được viết bằng vàng phía trên các kết nối ăng-ten Wi-Fi. Ngoài ra còn có các lỗ thoáng được thiết kế để đưa không khí mát qua tấm IO và qua các quạt để làm mát khu vực VRM bên trái. Hãy nhớ rằng bo mạch chủ này không bao gồm Wi-Fi , vì vậy nếu bạn chỉ nhìn vào hình ảnh mà không tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật, bạn có thể dễ dàng bị hiểu nhầm. Để có thể sử dụng Wi-Fi trên bo mạch này, bạn cần mua thêm card Wi-Fi Key-E.

Valkyrie Z590 có tổng cộng tám cổngv USB - đủ cho hầu hết người dùng. Một USB 3.2 Gen 2x2 Type-C, năm cổng USB 3.2 Gen 2 và hai cổng USB 3.2 Gen 1. Ngay phía trên hai cổng USB 3.2 Gen 1 là cổng Realtek 2.5 GbE. Nếu định sử dụng đồ họa tích hợp, bạn có thể lựa chọn giữa kết nối HDMI (2.0) và DisplayPort (1.4). Có một cổng kết hợp bàn phím / chuột PS / 2 nếu bạn vẫn đang sử dụng các thiết bị ngoại vi dựa trên PS / 2. Cuối cùng, chúng ta thấy 5 đầu cắm mạ vàng cộng với cổng âm thanh SPDIF.

Biostar sử dụng một ứng dụng duy nhất có tên là Aurora để bao gồm nhiều chức năng, bao gồm điều khiển quạt, ánh sáng RGB, giám sát, ép xung và hơn thế nữa. Sau khi mở ra, có một hệ thống menu ở cột bên trái với phía bên tay phải lớn hơn để hiển thị thông tin. Với Aurora, bạn có thể điều khiển âm lượng hệ thống (Tai thông minh), kế hoạch nguồn điện (GT Touch), RGB (DJ LED sống động), Quạt (AI Fan), giám sát phần cứng (Màn hình H / W) và ép xung / ép xung (OC / OV ).

Nhìn chung, tôi thích phần mềm này. Giao diện người dùng dễ đọc và tìm thấy các mục bạn đang tìm kiếm. Điều khiển quạt, RGB và ép xung hoạt động mà không có vấn đề gì.

 

Giống như hầu hết các dòng mainbroad, Biostar có cả Chế độ EZ và Chế độ nâng cao. Chế độ EZ có nhiều thông tin, liệt kê ưu tiên khởi động, thông tin hệ thống, bao gồm CPU, Bộ nhớ và thông tin lưu trữ. Bạn cũng có quyền truy cập vào A.I. Quạt, chức năng XMP và hơn thế nữa. Trong phần Nâng cao, có các tiêu đề ở trên cùng để hướng dẫn bạn đến đúng nơi. Khi ép xung, bạn sẽ phải đi sâu vào nhiều phần để truy cập mọi thứ bạn cần, nhưng tất cả chỉ có ở đó. BIOS mới nhất bổ sung khả năng thay đổi các chế độ Gear cho bộ nhớ.

Biostar’s Z590 Valkyrie đã có những động thái thay đổi các sản phẩm của mình và đưa một bảng mạch hoàn hảo ra thị trường. Đã qua rồi các bo mạch Biostar tầm thường với khả năng phân phối điện năng thấp và các tính năng tối thiểu, Z590 Valkyrie là một bo mạch ép xung có khả năng (bằng cách phân phối điện) cực kỳ hiệu quả. Cùng với khả năng cung cấp năng lượng mạnh mẽ hơn, có ba khe cắm M.2, hai cổng USB 3.2 Gen2x2 Type-C (IO phía sau và bảng điều khiển phía trước) và 2,5 GbE. Với thiết kế mới này Biostar đã đặt Z590 Valkyrie lên cùng đẳng cấp với các ông lớn khác trên thị trường.

bài viết liên quan